Xuất khẩu mực, bạch tuộc ước đạt 154 triệu USD trong quý III/2019

VASEP dự báo xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong quý III/2019 ước đạt 154 triệu USD, giảm 12% và xuất khẩu cả năm dự kiến giảm 7% đạt khoảng 626 triệu USD.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam 7 tháng đầu năm nay đạt 341,5 triệu USD, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Bảy tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam chỉ tăng trong hai tháng 1 và 3/2019, các tháng còn lại đều giảm.

Trong tổng cơ cấu mực, bạch tuộc xuất khẩu của Việt Nam, bạch tuộc chiếm tỷ trọng cao hơn với 51,5%, còn lại mực chiếm 48,5%. Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc sống/tươi/đông lạnh (chiếm tỷ trọng 71%),các sản phẩm chế biến vẫn chưa nhiều (chiếm 29%).

Trong tổng cơ cấu các sản phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu, bạch tuộc khô/muối/ sống/tươi/đông lạnh (HS 03) tăng trưởng tốt nhất 15%; mực khô/nướng (HS 03) giảm mạnh nhất 28% so với cùng kỳ năm 2018.

Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 40% tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc đạt trên 137 triệu USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2018. Sau khi tăng trưởng liên tục trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mặt hàng này sang Hàn Quốc giảm liên tục trong ba tháng 5, 6 và 7.

Giá xuất khẩu giảm và nhu cầu tiêu thụ không ổn định là một trong những yếu tố tác động tới xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hàn Quốc trong những tháng đầu năm nay. Lợi thế thuế quan từ Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) phần nào giúp hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường này.

Trong cơ cấu sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, bạch tuộc vẫn chiếm ưu thế với 75%, còn lại mực chiếm 25%. Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc từ Việt Nam như mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá…

Nhật Bản, thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 2 của Việt Nam, nhập khẩu 87,3 triệu USD mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2018. Sau khi giảm nhẹ 2,7% trong tháng 6, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Nhật đã tăng 10,2% trong tháng 7.

Tỷ trọng mực và bạch tuộc của Việt Nam xuất sang Nhật Bản gần tương đương. Trong cơ cấu mực, bạch tuộc của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản, mực tươi/đông lạnh (HS 03) chiếm tỷ trọng cao nhất.

Các sản phẩm mực, bạch tuộc chính của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản 7 tháng đầu năm nay gồm mực ống nguyên con đông lạnh, mực ống cắt sợi, cắt miếng, cắt khoanh, mực ống phile đông lạnh, mực nang đông lạnh, mực nang cắt trái thông, mực nang cắt răng lược đông lạnh, mực nang chế biến, mực ống sushi, bạch tuộc tẩm bột…

EU là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam, chiếm 12% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. Xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường EU 7 tháng đầu năm nay đạt 41,2 triệu USD, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan là 3 thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. xuất khẩu sang Hà Lan tăng 26,8% trong khi xuất khẩu sang Italy và Tây Ban Nha giảm lần lượt 15,7% và 2,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã được ký kết và chuẩn bị có hiệu lực, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang EU sẽ được giảm bớt khó khăn do được hưởng những ưu đãi về thuế. Theo cam kết trong EVFTA, một số sản phẩm mực, bạch tuộc chế biến đang có mức thuế cơ bản khá cao (20%) sẽ được giảm ngay về 0% … Hầu hết các sản phẩm mực, bạch tuộc đông lạnh đang có mức thuế cơ bản 6-8% sẽ được giảm ngay về 0%. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đáp ứng được các yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ để có thể được hưởng những ưu đãi thuế quan này.

VASEP dự báo xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong quý III/2019 ước đạt 154 triệu USD, giảm 12% và xuất khẩu cả năm dự kiến giảm 7% đạt khoảng 626 triệu USD.

Quỳnh Anh

Theo Tài chính Plus

Liên quan

Thông báo tuyển dụng - năm 2023

Công ty Cổ Phần Thủy Sản Bến Tre Thông báo tuyển dụng các vị trí: nhân...

Xem thêm

Xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ quý I - 2022 đạt trên 30 triệu USD

Quý I/2022, xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ của cả nước tăng 24% đạt trên...

Xem thêm

Quy trình sản xuất nghêu hấp hút chân không BESEACO

Với nhà máy chế biến tân tiến và các quy trình sản xuất hiện đại, sản phẩm nghêu...

Xem thêm